Làm thế nào để viết một cách hiệu quả?

Làm thế nào để viết một cách hiệu quả?

Chúng ta thường hay sao nhãng khi làm một công việc không lương, không cấp trên, không quản lý, và quan trọng hơn không đem lại lợi nhuận tức thì. Đặc biệt tính chất của công việc viết văn lại là như thế. Có thể khi bạn đã là một nhà văn nổi tiếng thì lại khác, bạn có những hợp đồng liên kết với nhà xuất bản, hay những bản hợp đồng đặc biệt… nên chắc chắn phần nào đó ép bạn phải vào khuôn khổ công việc.

Còn lúc ban đầu chập chững vào nghề chắc chắn bạn phải tự hoàn thành tác phẩm bằng chính sự thúc ép của mình. Thế nhưng quanh bạn có quá nhiều cám dỗ và khi một công việc không có luật lệ ràng buộc bạn dễ bỏ rơi nó. Thành thử ra một tác phẩm có thể kéo dài tới ba năm, nhiều năm hoặc bỏ luôn.

Vậy làm sao để viết một cách hiệu quả cho người mới bắt đầu với nghiệp nhà văn tự do?

Dưới đây là một vài cách của mình, hy vọng rằng sẽ đem đến cho bạn đôi điều bổ ích.

1. Hãy đặt cho chính mình một kế hoạch và cương quyết làm theo kế hoạch đó đến cùng.

Lên kế hoạch rất dễ, nhưng cũng không đơn giản vì sao? 

Nếu bạn đặt một kế hoạch không rõ ràng và mơ hồ. Ví dụ: Sáng mai thức dậy tôi sẽ viết, rồi đi làm. Được thôi, thế nhưng lỡ như sáng mai bạn dậy trễ vì đêm qua thức quá khuya thì sao? 

Vì thế hãy lên một kế hoạch có thời gian cụ thể, nên bắt đầu ngay lúc bạn lên kế hoạch.

Ví dụ: Sẽ đi ngủ lúc 23 giờ. Sáng thức dậy 5 giờ, tập thể dục ba mươi phút, ăn sáng, viết đến bảy giờ sáng (cố gắng đạt bao nhiêu từ) xong rồi phân ra những mốc cụ thể cho ngày. Bạn kiên quyết theo đó và làm, cuối tuần hãy nhìn lại bạn sẽ phải cám ơn cái kế hoạch đầy tính ép buộc này đấy.

Lưu Ý: Đừng chiều theo ý bản thân, cố gắng thực hiện đúng kế hoạch. Hãy dừng việc viết của ngày hôm nay khi bạn chưa viết xong hết ý trong đầu, để lại dành để suy nghĩ khi có cảm hứng trong ngày ghi chú nhanh vào một tờ giấy và viết nó vào ngày mai, tránh trường hợp không biết phải viết gì vào hôm sau.

2.  Chọn không gian và thời gian làm việc.

Không gian viết rất quan trọng, bạn hãy suy nghĩ xem nơi bạn tập trung được là một nơi như thế nào, hãy chọn một góc thật thích hợp và làm việc.

Thời gian làm việc cần thiết không kém, hãy chọn thời gian viết tốt nhất của bạn. Như mình thì thời gian viết tốt nhất thường giao động từ 4 giờ sáng đến 8 giờ sáng. Mỗi ngày viết khoảng 1h30 phút là được, tầm khoảng hơn ngàn từ hoặc hôm nào chất lượng thì có thể vài chương hai tới ba ngàn từ.

Bạn nên chọn số từ thích hợp cho mỗi lần viết, một ngàn cứ mỗi ngày như thế, tầm một năm bạn sẽ hoàn thành cả một cuốn tiểu thuyết dài chứ chả chơi.

Có rất nhiều ngày trái gió trở trời, hay chuyện gì đó ảnh hưởng đến bạn, khiến bạn khó lòng viết được vài trăm chữ, chứ huống gì là đều đặn một ngàn chữ cho một ngày. Nói đâu xa mình cũng vậy nè! Những bữa như thế mình thường viết đại, viết không rõ ý, cứ nghĩ ra gì viết đó, giống như kiểu một đứa trẻ chỉ biết viết những gì nó nhớ hay chợt nghĩ ra được vậy đó, nhiều khi vào những lúc như thế trông mình giống như một người ngoài ngồi xem bản thân mình vẽ bậy bạ vậy đó! Xong rồi đọc lại, nếu không muốn đọc hãy tắt máy, để ngày mai tâm trạng tốt mở lên xem. Nó có thể khơi gợi nhiều thứ rất hay. Phương thức bấm và bấm đại những gì hiện ra trong đầu bạn rất hữu hiệu cho quá trình tìm thêm ý tưởng cho tác phẩm của bạn.

3. Cố gắng trau dồi vốn từ và đọc nhiều tài liệu, xem phim… trước khi bắt đầu.

Đừng lên ý tưởng xong cái là viết, bạn nên dành một vài ngày hay một tuần để giải trí với thể loại mình chọn. Cái này thì chắc nhiều bạn đã biết cách giải trí rồi: xem phim, đọc… nó sẽ giúp bạn bồi đắp ý tưởng một cách rất rộng và hay hơn. Sau khi đã cảm thấy tốt rồi chúng ta sẽ bắt tay vào viết. Khi nào chết ý tưởng lại đi giải trí tìm kiếm cách để viết tiếp. 

Tuyệt đối đừng bỏ dở ý tưởng đưa ra nếu đó là một ý tưởng tốt. Đừng tham lam với ý tưởng mới khi chưa xong ý tưởng cũ. Nếu có ý tưởng mới hãy ghi chú nó lại và dành cho lần sau, hoặc lồng ghép vào ý tưởng cũ nếu bạn muốn. Tránh tình trạng bạn viết ba năm có tới sáu tác phẩm nhưng đều lỡ dở, nhìn không hay lắm!

Đặc biệt hơn độc giả dường như chỉ quan tâm nhiều tới tác phẩm đã hoàn. Mình cũng vậy nhiều khi lọt hố xong tác giả lại bỏ hố giữa chừng, đúng thực sự buồn lắm!

4. Tự kỉ ám thị.

Điều này nghe có vẻ hơi khùng nhưng lại cực kì hiệu quả cho người làm việc một mình, làm cho chính mình, làm không đem thu nhập hiện tại – đó là hãy ám thị trong não bạn là một nhà văn, đang làm công việc của một nhà văn đó là viết. Khi viết xong nếu không lựa chọn gửi nhà  xuất bản mà chỉ đăng riêng trên blog hay trang truyện đừng quan tâm quá nhiều tới người đọc tức thì. 

Chọn giới thiệu tác phẩm ở một số cộng đồng bạn biết yêu thích thể loại bạn đang viết, rồi để thời gian làm việc của nó. Còn bạn hãy chăm chỉ viết, làm thật chuyên cần như đó là công việc phải hoàn thành mỗi ngày. Và sẵn sàng giới thiệu nghề Nhà Văn khi có ai đó hỏi bạn làm nghề gì.

Kiểu ám thị kì lạ này khiến tâm trí bạn luôn đi đúng đường, và kích thích tìm ra những cách giải quyết vấn đề rất tốt khi bạn gặp phải trên con đường gây dựng nghiệp bút nghiên một mình cô đơn này.

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ của cá nhân mình. Nếu bạn có ý nào hay hơn cho vấn đề làm sao để viết hiệu quả, hay làm thế nào để kiên trì theo đuổi nghề viết, kích thích trí tưởng tượng hãy chia sẻ cùng mình nhé!

 

 

 

oanhtran

Tự do - Sáng tạo - Đạo đức.

Trả lời