Đặt câu hỏi.

Đặt câu hỏi.

Để tôi kể cho bạn một câu chuyện vô cùng ý nghĩa mà tôi đã nghe được, đến hôm nay khi đăng bài cho cuốn Cô gái thế kỷ này tôi vẫn còn nhớ. Tôi hy vọng mang đến cho bạn một điều gì đó thật ý nghĩa và đầy cảm hứng.

     “Vào một ngày giông bão, điện cắt và ánh đèn hải đăng ngừng sáng. Người gác ngọn hải đăng đã thắp một ngọn đèn nhỏ, mang nó lên ngọn hải đăng lớn trên cao, qua các bậc thang lồng lộng gió bão và mưa nặng hạt.

Ngọn đèn nhỏ lay lắt trong gió, và nhiều lần thu mình nhỏ lại vì hạt mưa rơi vào ngọn ánh sáng bé nhỏ. Nó yếu đuối hỏi người gác ngọn hải đăng rằng: “Ông đang đem tôi đi đâu vậy?”

Người gác ngọn hải đăng không ngừng bước đi, một tay cố che chắn cho nó và bảo: “Tôi đem cậu lên ngọn hải đăng.”

Hàng loạt cơn gió bão lớn thổi qua, ngọn đèn nhỏ vần vật trong gió lớn, nhiều lần nó gần như sắp tắt, nhưng người gác ngọn hải đăng đã nhanh tay che chắn cho nó.

Ngọn đèn lại hỏi người gác ngọn hải đăng trong khi cố vươn mình trong gió: “Tôi chỉ là ngọn đèn nhỏ bé, tôi có thể làm được gì?”

Người gác ngọn hải đăng trả lời: “Việc của cậu là đừng để mình tắt trước gió bão. Còn việc cậu có thể làm gì, đã có ta lo rồi.”

Người gác ngọn hải đăng đem ngọn đèn lên đến đỉnh, và đốt cháy một ngọn đuốc khổng lồ trên đỉnh, soi đường chỉ lối cho hàng ngàn thuyền buồm ngoài biển xa về nhà.”

Cuộc đời chúng ta cũng như ngọn đèn nhỏ trong câu chuyện, gặp rất nhiều gió bão và mưa nặng hạt, nhưng mấy ai can đảm đối mặt. Dù chúng ta biết chỉ cần đi qua khó khăn chúng ta sẽ tìm được những điều đáng mơ ước. Nhưng rất nhiều, rất nhiều người thà lựa chọn buông xuôi sống ngày qua ngày, còn hơn phải nếm qua đau đớn, thất bại…

Khi lựa chọn như thế chúng ta hoạt động như một cái máy có nút bấm. Khi mặt trời lên nút bấm sẽ bấm cho bạn tỉnh dậy, làm việc và chơi những trò chơi. Khi mặt trời lặn đêm về khuya nút bấm sẽ lại hoạt động bấm để bạn nhắm mắt lại. Ngày qua ngày, năm qua năm cho tới khi bạn chết đi.

Đó chính là cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang lựa chọn. Bạn sống như một cái máy, làm theo người khác, a dua theo số đông, các bạn lo lắng vào những điều không đâu mà bỏ qua nỗi lo lớn nhất của đời người. Liệu rằng mình có thể làm được gì trong đời?

Bạn đã từng bao giờ tự hỏi với cuộc đời của bạn: Tôi có thể làm được gì cho đời, cho tôi, cho người thân? Tôi có thể làm gì cho hiện tại?…

Cuộc đời rất đơn giản, chỉ cần bạn đặt câu hỏi bạn sẽ có câu trả lời.

Và sau đó hãy mở lòng ra đón nhận và làm theo mọi điều đến từ trái tim, tâm trí của bạn. Nhớ rằng hãy chọn những điều đúng đắn từ sâu trong bạn, không cần thiết học theo ai, bản thể của bạn là người tốt, tâm trí thiện lương nên nó luôn hướng bạn tới điều tốt, trừ khi bạn cố ý đuổi nói đi chọn lấy những điều không hay.

Hãy can đảm thử sức mọi thứ bạn muốn khi bạn còn có thể. Cuộc đời này vừa phức tạp nhưng cũng khá đơn giản chỉ cần bạn muốn và làm. Trên con đường gian nan bạn đi, bạn sẽ không biết mình gặp được ai, được việc gì. Nhưng khi nhìn lại bạn sẽ cười, sẽ cười trong nước mắt hạnh phúc và tự hào.

Cuộc đời là một người cầm đèn, lì lợm và bao dung. Bạn dám đi, nó dám chờ, và dám cho bạn thứ bạn muốn, miễn bạn kiên trì.

oanhtran

Tự do - Sáng tạo - Đạo đức.

Trả lời